Phương pháp kê khai bổ sung điều chỉnh thuế giá trị gia tăng – GTGT

Ngày nay việc sử dụng các phần mềm hộ trợ để thực hiện các thao tác hạch toán kế toán rất phổ biến trên khắp cả nước. Các chính sách, thông tư và nghị định liên quan đến luật thuế đang dần thay đổi nhằm hoàn thiện hơn về luật kế toán. Đối với các sinh viên mới ra trường việc cập nhật hết các chức năng của phần mềm kế toán hay việc chắt lọc các dữ liệu thuộc luật kế toán liên quan đến doanh nghiệp là một việc rất khó, kèm theo khối lượng công việc luôn làm chúng ta đau đầu dẫn đến các trường hợp kê khai sai hóa đơn, số liệu lên trên HTKK là điều khó tránh khỏi. Vậy chúng ta cần sửa đổi lại các sai sót này như thế nào.

Xem thêm: Tổng hợp các đối tượng đang phải chịu thuế giá trị gia tăng – GTGT

Hướng dẫn các bạn kê khai bổ sung điều chỉnh thuế giá trị gia tăng khi có sai sót.

Để tiến hành sửa chữa các sai sót này chúng ta phải nhớ rõ một câu Sai ở đâu ta chỉnh sửa ở đó như sai ở hóa đơn bán ra thì ta chỉnh sửa trên chỉ tiêu hàng hóa bán ra, sai ở hóa đơn mua vào thì ta chỉnh sửa trên chỉ tiêu hàng hóa mua vào v.v… Thao tác thực hiện như sau.

  • Tại phần mềm HTKK chúng ta chọn kê khai bổ sung (lưu ý: sai ở tháng nào thì chọn kê khai bổ sung ở tháng đó)
  • Sau đó tại tờ khai điều chỉnh chúng ta tiến hành chỉnh sửa các số liệu tại các chỉ tiêu 22,23,24,25,26,27,28,29,30,31,32,33,34,35 tùy thuộc vào số liệu cần điều chỉnh ở chỉ tiêu nào thì ta chọn chỉ tiêu đó, các chỉ tiêu còn lại không liên quan thì ta giữ nguyên.
  • Sau khi chỉnh sửa xong chúng ta nhấn nút ghi sau đó chuyển sang phụ lục KHBS và tại đây chúng ta để ý đến mục I và II xem phần mềm có nhận đúng số liệu hay không.
  • Điều quan trọng nhất trong phụ lục KHBS là chỉ tiêu 40 và 43 đây chính là số liệu mà chúng ta sẽ điền vào chỉ tiêu 37 và 38 trên từ khai của tháng phát hiện ra sai sót.
  • Sau khi kê khai điều chỉnh xong chúng ta ghi nội dung điều chỉnh vào bên dưới phụ lục còn số ngày nộp chậm thì phần mềm sẽ tự tính cho chúng ta.
  • Hoàn thành chúng ta in dữ liệu ra để nộp cùng với tờ khai của tháng phát hiên ra sai sót.

 

Lưu ý: Đối với trường hợp chúng ta chưa quá hạn nộp tờ khai thì chúng ta không cần là kê khai bổ sung mà chỉ cần vào tờ khai sửa lại thông tin rồi nộp như bình thường.

Theo Lamketoan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *